Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện xây dựng đô thị văn minh tại phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công

2020-04-16 14:15:00.0

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", MTTQ phường Mỏ Chè đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực, đã tập hợp, thu hút được đông đảo người dân tham gia. Qua đó tăng cường sự đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận ngày càng cao trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xác định xây dựng đô thị văn minh là nhiệm vụ quan trọng trong cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể, để việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đạt hiệu quả, MTTQ Phường Mỏ Chè  đã chỉ đạo, hướng dẫn lựa chọn xây dựng các mô hình thí điểm tại tổ dân phố, vận động nhân dân triển khai mô hình tuyến phố "sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh". Trong quá trình triển khai, MTTQ phường đã  phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cây xanh, hoa, cây cảnh hai bên tuyến phố. Trên các tuyến đường, ngõ phố, người dân đã tự giác dọn vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát, xây dựng các địa điểm vui chơi cho trẻ em, sân cầu lông, bóng chuyền hơi, sân tập dưỡng sinh cho người già. Thực hiện chấn chỉnh trật tự văn minh đô thị, UBND phường, Công an phường và cán bộ các địa bàn dân cư đã thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, vận động tháo bỏ các mái hiên di động, bỏ mái che ô dù gây vướng hè, phá bỏ các bậc và cầu dẫn lấn ra hè, dẹp bàn ghế bày chiếm lối đi, sửa biển hiệu đúng quy cách, thu gọn hàng hóa bày treo trong phạm vi được phép của cửa hàng…Các tuyến phố được quy hoạch gọn gàng, các hộ dân thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, đồng thời các hộ đều có giá treo cờ, tạo diện mạo mới văn minh cho tuyến phố. Phối hợp với các đoàn thể triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản, khu dân cư văn minh đô thị, tiêu biểu như: Các chi hội Phụ nữ vận động xây dựng mô hình gia đình “5 không - 3 sạch”,  trồng các tuyến đường hoa cây cảnh tại các khu phố; chi hội cựu chiến binh xây dựng mô hình con đường tự quản; Đoàn thanh niên tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, tẩy xóa các biển quảng cáo, biển rao vặt không đúng nơi quy định, tổ chức các hoạt động “Thứ 7 tình nguyện”, “Chủ Nhật xanh”, lắp đặt công trình thanh niên là các thiết bị thể dục ngoài trời cho các khu dân cư…; phối hợp vận động nhân dân cháp hành chủ trương di dời các nhà chung cư cũ 4 tầng đã xuống cấp nghiêm trọng thuộc TDP 7, TDP 8 phường Mỏ Chè để đảm bảo an toàn. Sau hơn 04 năm thực hiện, đến nay dự án đã hoàn thành, góp phần tạo nên một diện mạo mới trên địa bàn thành phố. Kết quả đến cuối năm 2019, phường Mỏ Chè có 4 tuyến phố  (Đường Cách mạng tháng 8, đường Cách mạng tháng 10, đường Thắng Lợi, đường 3/2) đã được thành phố cộng nhận và gắn biển tuyến phố văn minh đô thị.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đã được MTTQ các cấp thành phố Sông Công phối hợp triển khai hiệu quả và thu được những kết quả tích cực. Điểm mới và nổi bật của MTTQ trong thực hiện cuộc vận động, đó là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững kết hợp triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn; vận động nhân dân thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới. Các cấp mặt trận đã phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn môi trường cảnh quan, xây dựng các mô hình nhà ở, đường làng ngõ xóm, khu phố sáng, xanh, sạch, đẹp; triển khai các tuyến đường nở hoa, các tuyến đường bích họa tại các khu dân cư, nhất là các địa phương xây dựng nông thôn mới. Hiện toàn phường có 04 đoạn đường nở hoa, 07 đoạn đường xanh, sạch, đẹp, đoạn đường do phụ nữ tự quản, các điểm có rác tồn đọng nay đã được chuyển thành vườn hoa, trung tâm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng…

Giữ vai trò trung tâm trong việc động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Mặt trận Tổ quốc phường Mỏ Chè đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng thành phố ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Tổng truy cập: 2054702