CÁCH LÀM HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID - 19 TẠI PHƯỜNG MỎ CHÈ

2020-05-29 10:50:00.0

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Mỏ Chè đã được cấp ủy, chính quyền từ phường đến Tổ dân phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát. Bằng nhiều  biện pháp quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân, phường Mỏ Chè đã phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Chủ động, linh hoạt.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân phường Mỏ Chè đã có những cách làm sáng tạo, hữu ích giúp địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngay từ những ngày đầu khi xuất hiện dịch bệnh, Ủy ban nhân dân phường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 của phường; thành lập 12 Tổ tự quản phòng, chống dịch bệnh Covid - 19  tại 12 Tổ dân phố. Triển khai chặt chẽ công tác khai báo y tế; rà soát các trường hợp trở về từ nước ngoài, người về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần với các ca bệnh mới để kịp thời thực hiện cách ly và báo cáo Ban chỉ đạo thành phố để có phương án đảm bảo an toàn. Cùng với đó, phường đã tổ chức phun khử trùng tiêu độc cho tất các các trường học, nhà văn hóa, khu vui chơi trong toàn phường với diện tích trên 0,2 km2. Tất cả người dân đến bộ phận Một cửa của phường đều phải rửa tay bằng dung dịch khử trùng và đo thân nhiệt trước khi giao dịch công việc.

Thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, Phường đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly xã hội; thành lập các tổ công tác tuyên truyền các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu ký cam kết đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Ngay từ ngày bắt đầu thực hiện cách ly xã hội, 02 tổ công tác của phường đã luôn có mặt tại các khu vực công cộng để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà khi không có việc thực sự cần thiết và thực hiện đeo khẩu trang theo quy định.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân phường Mỏ Chè cũng đã phát huy vai trò, tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh thông qua hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ phố, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh. Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân phường đã đa dạng hóa các “kênh” tuyên truyền như: triển khai các kế hoạch hướng dẫn tới các Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể về tình hình dịch bệnh; với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động từng người” Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân phường đã phát trên 2000 tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân trong phường; đặc biệt, Ủy ban mặt trận tổ quốc phường đã thu âm các bản tin với nội dung tuyên truyền tới người dân không tham gia các hoạt động đông người, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, động viên các tầng lớp nhân dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh để phát trên hệ thống loa truyền thanh tại các Tổ dân phố hàng ngày.

Huy động nguồn lực ủng hộ từ nhân dân

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19,phường Mỏ Chè đã triển khai hiệu quả công tác vận động ủng hộ phòng chống dịch bệnh.

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường phối hợp cùng các đoàn thể nhân dân đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ được gần 3000 khẩu trang y tế và đã trao tặng, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho học sinh, giáo viên trường tiểu học Mỏ Chè, trường trung học cơ sở Nguyễn Du.

Ngày 05/4/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã ra Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” nhằm huy động các nguồn lực trong xã hội góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đời sống cho nhân dân. Đến nay phường đã tiếp nhận ủng hộ từ các tập thể, cá nhân được 300 khẩu trang vải kháng khuẩn, 1,7 tấn gạo, trên 160  triệu đồng. Cùng với việc tiếp nhận, phường Mỏ Chè đã chủ động thực hiện việc thăm, tặng quà, phân bổ kịp thời lương thực cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid - 19.

Từ những kết quả đạt được nêu trên, phường Mỏ Chè đã rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

Một là: Tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp của các cấp, các ngành. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh

Hai là: Phải chủ động nắm bắt thông tin, dự báo về tình hình dịch bệnh để kịp thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Ba là: Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để nhận được sự ủng hộ, chung sức của Nhân dân.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt. Đó là thành công bước đầu của phường Mỏ Chè trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới thì ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị phường còn phải có sự đồng lòng, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của Nhân dân./.

Tổng truy cập: 2054737